Trong những năm qua, Nông nghiệp Việt Nam đã có sự nhanh chóng và vượt bậc. Không chỉ đảm bảo đủ lương thực phục vụ đời sống hàng ngày. Mà còn đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Và nước ta còn trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, cà phê, cao su, hạt tiêu… cũng thuộc hạng nhất nhì trên thế giới.

Không những thế nông nghiệp nước ta còn đang phát triển nông nghiệp theo xu hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao. Và lưới nông nghiệp là thanh phần không thể thiếu trong xu hướng tất yếu này. Vậy Lưới nông nghệp lưới gì? chúng có bao nhiêu loại?

Lưới nông nghiệp là gì?

Lưới nông nghiệp là tên gọi chung cho các loại lưới được sử dụng trong nông nghiệp. lưới được đan từ các sợi nhựa HDPE. Công dụng của lưới là lưới che nắng cho vườn cây, vườn rau, che nắng trồn lan… Lưới làm nhà kính hạn chế sâu bệnh, côn trùng gây bệnh cho cây trồng. Và lưới được sử dụng trong viêc chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, đời sống…

Các loại lưới nông nghiệp phổ biến:

Lưới nông nghiệp gồm lưới chắn côn trùng, lưới che nắng, lưới leo giàn leo, lưới nhựa lót sàn vật nuôi, lưới phơi hải sản, lưới lồng nuôi cá,…

1 Lưới chắn côn trùng:

1. Lưới chắn côn trùng là loại phổ biến được ứng dụng nhiều nhất trong nông nghiệp.
2. Lưới chắn côn trùng cũng khá đa dạng về kích thước và mật độ, từ 32 lỗ/cm2 đến 200 lỗ/cm2. Khổ lưới từ 1m đến 6m. Được chia thành các loại sau:
3. – Loại lưới khổ 1m thường được dùng để rào ao cá, ếch, tôm và ngành thủy sản.
– Loại lưới khổ 2m – 3m thường được dùng trong chăn nuôi bò, heo ngăn côn trùng đốt gia súc và ngành chăn nuôi.
4. – Loại lưới từ 3m trở lên thường được may làm tấm lớn dùng làm nhà lưới trồng rau, phủ vườn mận, vườn táo chống nám quả và ngành trồng trọt.
5. Lưới chắn côn trùng – lưới UV
6. Lưới chắn côn trùng – UV dù chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng dần thay thế loại lưới chắn côn trùng truyền thống nhờ tính ổn định, bền với khí hậu nóng ẩm khắc nghiệt ở Việt Nam. Vì có lớp UV phủ bên ngoài nên giá thành khá đắt đỏ do phải sử dụng công nghệ cao sản xuất.
7. Lưới UV được ứng dụng nhiều nhất trong việc làm nhà lưới trồng rau sạch. Phần lớn các vườn rau tại Đà Lạt, Đơn Dương, Di Linh (Lâm Đồng) đều dùng lưới UV trong việc sản xuất rau sạch và đạt được hiệu quả năng suất cao.

Lưới che nắng:

Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa nắng nóng quanh năm, nên lưới che nắng khá phổ biến và vật không thể thiếu trong nông nghiệp trồng trọt: hoa lan, các loại rau, quả,…

Lưới che nắng Thái Lan (Lưới lan)

Lưới che nắng Thái Lan hay còn gọi là lưới Lan được làm từ nhựa HDPE hay PE.

Cấu tạo từ nhiều sợi chỉ đan xen kẽ nhau, sợi chỉ gân với đường kính nhỏ và sợi chỉ dẹt đường kính lớn chiếm tỷ lệ nhiều trong thành phẩm Lưới Che Nắng và sẽ quyết định đến chất lượng cũng như độ che nắng của lưới.

Màu sắc: xanh , đen , xanh dương, xám….

Khổ 2mx100m, 4mx50m, 3mx50m

Đây là loại lưới được bà con tin dùng nhất bởi chất lượng cao, chịu bền tốt với thời tiết khắc nghiệt nhưng đi với đó là giá thành khác đắt đỏ.

Ngoài ra, có một điều nữa là lưới đen sẽ che nắng được tốt hơn bởi màu đen sẽ hấp thụ ánh sáng và nhiệt, đối với trong một số trường hợp thì loại màu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng và phát huy tác dụng

Lưới chăn nuôi

Lưới rào gia cầm là loại sử dụng rất phổ biến trong nông nghiệp chăn nuôi, được làm từ sợi cước, chỉ dù cao cấp, số lỗ 42 lỗ trên 1cm2, ô lưới từ 2.5 – 3 cm với độ bền cao. Lưới chỉ dù chịu nắng, chịu mưa, chịu dưới nước trên 3 năm với chất liệu sợi dù.

Dùng để rào xung quanh khu vực nuôi gia cầm để bảo vệ cũng như hạn chế thất thoát về số lượng. Ta nên rào cao hơn đối với những gia cầm biết bay như gà, ngỗng,…

Lưới thủy sản

Lưới thủy sản hay tên thường gọi là lưới ly được cấu tạo từ nhiều sợi chỉ (thường là chỉ đan đôi hoặc chỉ đan 3) được dệt vào nhau giúp tăng độ dày cho lưới trong quá trình đánh bắt không bị rách, thủng lưới.

Giúp ta khai thác có chọn lọc, ít gây tổn hại đến hệ quần thể sinh vật đáy. Khi sử dụng lưới thủy sản không cần tàu khai thác có công suất lớn, thời gian đánh bắt ngắn đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là trong điều kiện giá nhiên liệu ngày càng đắt đỏ như hiện nay.

Lưới thủy sản là một trong những lựa chọn được ưu tiên để khai thác thủy sản truyền thống của nhiều vùng ngư dân hiện nay.

Cũng có thể dùng trong nuôi trồng thủy sản, giúp thoát nước tốt trong mùa mưa bão, không gây ngập và bảo vệ tốt thủy sản khỏi bệnh tật và các sinh vật khác gây ảnh hưởng đến năng suất kinh tế.

Các ứng dụng của lưới nông nghiệp trong đời sống

Trong nông nghiệp

Dùng lưới để che tiêu, tăng năng suất cho cây trồng.
Được sử dụng hầu hết ở các vùng Tây nguyên như Đắk Nông, Bình Phước, Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai. Thường được dùng để che nắng cho cây tiêu, tạo điều kiện để tiêu phát triển tốt, sử dụng suốt thời gian ươm giống và lúc tiêu non.

Lưới thủy sản nuôi trồng tôm, cá

Lưới giúp ngăn bùn bảo vệ thủy – hải sản tránh bệnh tật, cho năng xuất cao nâng cao hiệu quả kinh tế. Vì lưới được làm từ nhựa nguyên sinh rất dẻo dai và bền chắc. Lưới không thấm nước, bền với hóa chất, có thể sử dụng trong cả môi trường nước ngọt lẫn nước mặt. Mắt lưới rất nhỏ nên có tác dụng ngăn cản tôm, cá tiếp xúc trực tiếp với lớp đất ở đáy ao.

Phơi nông sản: lúa, thực phẩm, hải sản, …

Lưới có lỗ nên dễ thoáng khí giúp cho việc phơi nông sản nhanh khô hơn, dễ giúp thoát nước khi trời có mưa. Dễ dàng hơn trong quá trình đảo đều giúp nông sản mau khô hơn và tiết kiệm công lao động.

Ngoài việc phơi nông sản thì lưới còn dùng để phơi hải sản như cá cơm, tôm khô, ruốc nhỏ, khô cá, mực các loại…

Làm nhà lưới trồng rau sạch

Nhà lưới trồng rau sạch là mô hình tuyệt vời để chống xâm hại từ sâu bệnh, châu chấu, côn trùng v.v… Giúp điều tiết và hạn chế được những tác động từ bên ngoài. Có thể trồng các loại cây nhỏ (rau, hoa màu, lan,…) không kén chọn, chất lượng tốt, giá thành trung bình phù hợp cho bà con nhà nông quy mô nhỏ.

Lưới nhựa đúc làm hàng rào trong chăn nuôi gà, vịt

Với kích thước khác nhau, lưới đúc dày sử dụng làm sàn, hàng rào, vách chắn chuồng trại. Sử dụng loại phù hợp thay thế cho các loại lưới sắt sẽ tránh được han rỉ và không có các cạnh sắc nhọn làm bị thương vật nuôi.

Làm túi lưới bao trái cây

Trong tất cả phương pháp phòng tránh sâu côn trùng, sâu bọ, thì việc dùng lưới bao trái cây đang dần trở thành lựa chọn số một mà nhiều nhà trồng trọt áp dụng. Đây được coi là tấm áo giáp bảo vệ trái cây khi mới ra quả non tốt nhất trong điều kiện thời tiết và tránh khỏi sâu bọ, côn trùng.

Lưới chắn côn trùng là sản phẩm thông minh và hiệu quả trong việc ngăn muỗi, côn trùng và chuột vào nhà, giúp ngăn ngừa các bệnh do muỗi lan truyền. Đồng thời chúng cũng có khả năng duy trì được độ thoáng khí nhất định.

Làm nhựa mắt cáo rào chắn cho xung quanh nhà ở để bảo vệ không gian riêng.

Bảo vệ cây cối, thực vật trong vườn và những thú nuôi trong nhà không chạy ra ngoài lạc mất. Yên tâm để trẻ con vui đùa trong sân với vẻ ngoài bóng bẩy mà vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ.

Lưới nhựa rất thích hợp để rào chắn các sân bóng, đường hành lang, tường rào cao tốc với độ mạ kẽm nung nóng chống gỉ và mưa nắng rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *